CÁCH CHỌN GỌNG KÍNH CẬN

Gọng kính không đơn thuần là phụ kiện thời trang mà còn có tác dụng bảo vệ sức khoẻ của bạn. Do đó, bạn thường gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn gọng kính phù hợp, đặc biệt là khi mua online. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kính thuốc, Hibou sẽ giúp bạn chọn gọng kính vừa đẹp, vừa phù hợp với khuôn mặt, phong cách và nhu cầu sử dụng của bạn.

Khi bạn mắc các tật khúc xạ mắt (cận, loạn, viễn), gọng kính trở thành “một phần cơ thể” của bạn – một phụ kiện không thể tách rồi. Một gọng kính phù hợp không những phải đẹp mà còn phải vừa vặn và thoải mái. Để lựa chọn một gọng kính đẹp, chuẩn, bạn cần thực hiện 4 bước sau:

1. Xác định dáng mắt kính phù hợp

2. Xác định kích thước gọng kính

3. Xác định màu gọng kính

4. Xác định chất liệu gọng kính

BƯỚC 1: CHỌN DÁNG MẮT KÍNH PHÙ HỢP VỚI HÌNH DẠNG KHUÔN MẶT BẠN

Hãy vén gọn tóc lại, soi gương và xác định xem khuôn mặt bạn có hình dáng như thế nào: tròn hay góc cạnh, ngắn hay dài… Thông thường, khuôn mặt bạn sẽ nằm trong 4 kiểu gương mặt phổ biến này. Mỗi khuôn mặt sẽ phù hợp với những dáng mắt kính khác nhau:

1.1. Gọng kính phù hợp với khuôn mặt tròn

Mặt tròn là hình dáng khuôn mặt phổ biến với đường nét tròn trịa, mềm mại. Nếu có khuôn mặt tròn, bạn nên lựa chọn các gọng kính chữ nhật, vuông hoặc gọng đa giác.

Xem theo các mẫu gọng kính dành cho khuôn mặt tròn.

1.2. Gọng kính phù hợp với khuôn mặt trái xoan, oval

Khuôn mặt trái xoan được xem như khuôn mặt có hình dáng lý tưởng. Để giữ được sự hài hoà này, bạn hãy chọn những mắt kính dài bằng hoặc hơn chiều rộng ngang của khuôn mặt, dáng mắt kính oval sẽ đẹp nhất.

Xem theo các mẫu gọng kính dành cho khuôn mặt trái xoan, oval.

3. Gọng kính phù hợp với khuôn mặt góc cạnh, vuông

Khuôn mặt vuông cần những gọng kính làm mềm góc cạnh. Kính mắt hình bầu dục hoặc hình tròn sẽ cân bằng và tạo thêm vẻ nhẹ nhàng cho các góc cạnh của khuôn mặt vuông.

Xem theo các mẫu gọng kính dành cho khuôn mặt vuông, góc cạnh.

1.3. Gọng kính phù hợp với khuôn mặt trái tim, gò má cao

Khuôn mặt  trái tim có sự cân đối giữa chiều rộng của trán và độ hẹp của cằm. Kính mắt có phần viền trên dành và phần viền dưới mảnh rộng sẽ giúp khuôn mặt của bạn có chiều sâu, cân đối hơn. Kính mắt tròn hoặc kính mắt vuông có viền cong sẽ giúp thu hút sự chú ý khỏi vầng trán cao và rộng.

Xem theo các mẫu gọng kính dành cho trái tim, gò má cao.

1.4. Gọng kính phù hợp với khuôn mặt dài, tròn bầu

Khuôn mặt quả lê với độ dài và những nét tròn bầu sẽ cần những gọng kính rộng bản có góc cạnh. Bạn sẽ phù hợp với gọng kính chữ nhật, vuông hoặc lục giác với chiều dọc dài tương đối.

Xem theo các mẫu gọng kính dành cho khuôn mặt dài, tròn bầu.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khuôn mặt bạn chưa thực sự đúng sát với những minh hoạ trên thì đơn giản hãy chọn dáng mắt kính TRÁI NGƯỢC lại với khuôn mặt của bạn. Ví dụ, khuôn mặt có nhiều nét tròn, mềm mại sẽ hợp với các dáng mắt kính vuông, có các góc cạnh. Khuôn mặt có gò má, xương quai hàm rõ rệt sẽ hài hoà hơn với các dáng mắt kính tròn hoặc bo tròn góc.

BƯỚC 2: CHỌN KÍCH THƯỚC GỌNG KÍNH VỪA VẶN VỚI KHUÔN MẶT BẠN

Giống như quần áo, gọng kính cũng có các size khác nhau. Tuy nhiên, gọng kính tại thị trường Việt Nam thường chỉ có một size ở các mẫu. Gọng kính quá to hoặc quá nhỏ không chỉ mất thẩm mỹ mà còn có thể gây ra các vấn đề về mắt: dễ bị sai tâm, gây choáng hoặc tăng độ nhanh. Bạn cần xác định được kích thước gọng phù hợp với mình để tiết kiệm thời gian khi lựa chọn gọng kính.

2.1. Cách xác định kích thước gọng kính cho bạn

- Với những bạn đã hoặc đang đeo kính, bạn hãy đo kích thước gọng mình đang sử dụng mà thấy phù hợp nhất. Bạn có thể đo theo 2 cách:

Cách 1: Đọc size kính ở trên phần càng của kính

Cách đọc size kính ở trên phần càng của kính.

Cách 2: Đo kích thước chiều ngang và dọc của mắt kính

Cách đo kích thước gọng kính chính xác nhất.

- Nếu chưa từng đeo kính thì hãy đo kích thước khuôn mặt của bạn. Lấy thước kẻ và đặt ngang dưới mắt để xác định chiều ngang mắt kính phù hợp. Sau đó, bạn áp dụng bảng kích thước trung bình cho gọng kính của Hibou dưới đây.

Cách đo kích thước gọng kính đúng với khuôn mặt của bạn.

2.2. Các kích thước gọng kính chuẩn cho từng khuôn mặt

Mặt to nên đeo gọng kính có kích thước: Chiều ngang từ 140 – 145 mm; Dọc từ 55 mm.

Mặt trung bình nên đeo gọng kính có kích thước: Chiều ngang từ 133 – 137 mm; Dọc từ 43 mm.

Mặt to nên đeo gọng kính có kích thước: Chiều ngang từ 125 – 130 mm; Dọc từ 30 mm.

Bảng kích thước trung bình cho gọng kính của Hibou Optical.

BƯỚC 3: CHỌN MÀU SẮC GỌNG KÍNH TÔN DA VÀ TÓC CỦA BẠN

Nếu chọn hình dạng gọng kính, bạn áp dụng nguyên tắc TRÁI NGƯỢC (Chọn hình dáng mắt đối lập với hình dáng khuôn mặt) thì khi chọn màu, bạn áp dụng nguyên tắc TƯƠNG ĐỒNG. Tone da của bạn màu gì thì hãy chọn màu kính tương tự vậy.

Da bạn có undertone lạnh: đỏ, hồng hoặc xanh thì hãy chọn màu gọng kính đen, bạc, nâu đỏ, xanh xám, đỏ mận, hồng hoặc xanh dương.

Thông thường người Việt Nam có da undertone ấm: nâu, vàng, bạn nên chọn các màu kính đen, vàng, đồng, xám hoặc nâu đồng.

Điều này cũng áp dụng tương tự với màu tóc, bạn có thể lựa chọn gọng kính tương đồng với màu tóc của mình. Những bạn nhuộm tóc màu sáng (tóc tẩy) nên đeo các màu nổi bật như bạc, xanh dương hoặc gọng trong suốt.

BƯỚC 4: CHỌN CHẤT LIỆU GỌNG KÍNH PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG CỦA BẠN

Chất liệu cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn gọng kính. Đa số mọi người có thể lựa chọn theo ý thích của mình. Nhưng với một số bạn có làn da nhạy cảm thì nên hạn chế lựa chọn gọng hợp kim vì có thể gây kích ứng da. Thay vào đó, bạn chọn gọng nhựa dẻo hoặc gọng titan sẽ phù hợp hơn.

Với số độ cao, bạn nên lựa chọn các gọng kính từ titan hoặc gọng nhựa đúc đàn hồi cellulose acetate. Các chất liệu này có độ bền cao sẽ tăng thời gian sử dụng cũng như tạo độ thoải mái khi đeo cho bạn.

Áp dụng 4 bước trên đây, bạn dễ dàng chọn được gọng kính đẹp và chuẩn đúng với phong cách và nhu cầu của bạn. Nếu vẫn còn phân vân thì nhắn tin qua facebook/messenger để Hibou tư vấn cho bạn gọng kính phù hợp nhất ngay cả khi bạn ở xa nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: