Linh LanViết bởi: Linh Lan

5 cách 0 đồng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh từ màn hình

Hiện nay, chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc với ánh sáng xanh ngày càng nhiều qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính quá gần sẽ gây tổn thương vĩnh viễn. Vậy, làm sao để làm giảm ánh sáng xanh từ màn hình máy tính?

1. Ánh sáng xanh là gì? Tác hại của ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng nhìn thấy được có mức năng lượng lớn nhất. Ánh sáng xanh có hai loại ánh xanh ngọc và ánh sáng xanh tím. Ánh sáng xanh ngọc có chủ yếu ở trong mặt trời. Đây được nhận định là loại ánh sáng xanh tốt giúp điều hoà đồng hồ sinh học của con người, tăng khả năng tập trung…

Ngược lại, ánh sáng xanh tím có tác động xấu đến não bộ và mắt: gây mất ngủ, nhức nhỏi mắt, thoái hoá điểm vàng… Chúng ta thường hay gặp ánh sáng xánh tim phát ra từ các loại màn hình điện tử như điện thoại, tivi, máy tính.

2. 5 cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh tím không chỉ ảnh hưởng và làm tổn thương đến mắt mà còn gây ra những xáo trộn nặng về nhịp sinh học của con người. Chúng có ảnh hưởng tới giấc ngủ, thần kinh, gây căng thẳng, khó ngủ. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng, ánh sáng xanh góp phần gây nên các căn bệnh như: tiểu đường, bệnh tim, béo phì, ung thư. Do đó, bạn cần có những biện pháp bảo vệ mình khỏi tác động của loại ánh sáng này.

Dưới đây là 5 cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh màn hình laptop bạn nên tham khảo ngay.

2.1. Hạn chế nhìn vào màn hình

Phương pháp đơn giản nhất để giảm ánh sáng xanh máy tính đó là hạn chế tối đa nhìn vào màn hình máy tính. Đặc biệt từ 2-3 tiếng trước khi đi ngủ thay vì sử dụng điện thoại, máy tính, xem tivi thì bạn có thể đọc báo, nghe nhạc, tán gẫu…

2.2. Sử dụng các ứng dụng giảm ánh sáng xanh

Hiện nay, cuộc sống và công việc của chúng ta luôn gắn liền với màn hình máy tính. Việc hạn chế nhìn vào màn hình là vô cùng khó khăn. Do đó, một số ứng dụng giúp giảm ánh sáng xanh từ màn hình đã được ra đời. Ví dụ như Iris, Sunset Sreen, Redshift… giúp đổi màu màn hình, giảm đáng kể lượng ánh sáng xanh phát ra. Bạn có thể dễ dàng tìm và cài đặt các ứng dụng này cho máy tính và điện thoại của mình.

2.3. Tính năng Night Shift hoặc Night Mode trên máy tính

Với các phiên bản hệ điều hành Microsoft, Android và IOS mới hiện nay, người dùng được trang bị một chế độ màn hình hạn chế ánh sáng xanh Để bật chế độ lọc ánh sáng xanh laptop này rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau đây: Vào “Action Center” => chọn All Settings => System => Display. Nhấn vào “Night light settings” để lựa chọn những cấu hình gồm: bật chế độ Night light tức thì, điều chỉnh độ màu, lên lịch.

Bạn có thể hẹn giờ bật/ tắt chế độ này bằng cách tùy chọn “Schedule night light” và chọn chế độ tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt vào lúc mặt trời mọc. Hoặc đặt thời gian thủ công bằng việc nhấn chọn “Set hours” và cài đặt thời gian tắt /bật theo ý muốn.

2.4. Sử dụng máy tính một cách thông minh

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: Người sử dụng màn hình điện tử cần phải tuân theo nguyên tắc 20-20-20. Tức là: cho đôi mắt nghỉ sau 20 phút trong vòng 20s, nhìn vật xa ít nhất 20 bàn chân (6m). Vì vậy, cứ sau khoảng 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, bạn có thể nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn quanh căn phòng.

Một động tác đơn giảm nữa đó là chớp mắt. Khi sử dụng máy tính, người dùng quá tập trung nên thường quên chớp mắt khiến mắt bị mờ, bị kích thích, đỏ mắt và đau mắt. Chớp mắt sẽ giúp bạn làm giảm những biểu hiện khó chịu trên.

2.5. Sử dụng kính lọc ánh sáng xanh

Một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng để giảm bớt ánh sáng xanh màn hình máy tính đó là sử dụng kính có chức năng lọc ánh sáng xanh. Kính có chức năng lọc ánh sáng xanh có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ, giúp bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại.

Lắp mắt kính lọc ánh sáng xanh tại Hibou – Bảo vệ mắt toàn diện nhất

Hiện tại, Hibou cung cấp 4 loại tròng kính lọc ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt bạn toàn diện. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và tình hình tài chính, bạn có thể lựa chọn giữa 3 thương hiệu: Hoya, Chemi và Essilor.

  • Mắt Hoya Blue Control có chiết suất từ 1.55 – 1.60 và dải dộ cận từ 0 – 6 độ, độ loạn từ 0 – 2 độ.
  • Mắt Chemi Blure Cut có chiết suất từ 1.60 – 1.67 và dài độ cận từ 0 – 10 độ, độ loạn từ 0 – 5 độ.
  • Mắt Essilor Prevencia có chiết suất từ 1.56 – 1.67 và dải độ cận từ 0 – 10 độ, độ loạn từ 0. 5 độ.

Bạn có thể tham khảo tính năng chi tiết và giá bán của 3 loại mắt trên ở link sau www.hibou.vn/bang-gia-mat-can.

Để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất, bạn vui lòng inbox hoặc gọi vào hotline 094 727 8890. Hibou luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: