Linh LanViết bởi: Linh Lan

7 mẹo hay để giảm khô mắt khi ngồi điều hoà

Điều hoà thật tuyệt vời trong mùa hè 40 độ ở Việt Nam. Nhưng bên cạnh sự mát, điều hoà còn khiến nước trong cơ thể bạn bay hơi: khô da, khô mũi và khó chịu nhất là khô mắt. Mắt bỗng nổi cộm, ngứa ngáy, nóng rát... Để tận hưởng không khí mát lạnh và giúp đôi mắt thoải mái hơn, hãy xem 07 tip của Hibou nhé.

Điều hoà là thủ phạm làm khô mắt

Theo nghiên cứu có khoảng 60% nhân viên văn phòng mắc các bệnh lý về mắt, trong đó chủ yếu là bệnh khô mắt. Bởi vì người làm văn phòng thường xuyên ngồi trong phòng máy lạnh và sử dụng máy vi tính nhiều giờ liền. Khô mắt không phải là bệnh cấp tính nhưng được xem là một rối loạn nghiêm trọng, có thể khiến giác mạc, kết mạc bị tổn thương vĩnh viễn và dẫn tới mù lòa.

Ngồi làm việc thường xuyên trong phòng máy lạnh làm khô mắt. Thường thì trong vòng 1 phút mắt người sẽ chớp từ 12-18 lần, mỗi lần chớp là mắt tiết ra nước phủ lên toàn bộ mắt. Những người làm văn phòng, sử dụng máy vi tính nhiều do phải tập trung cao độ nên ít có thói quen chớp mắt khiến lượng nước mắt tiết ra rất hạn chế.

Bên cạnh đó, việc ngồi cả ngày trong phòng máy lạnh, độ ẩm thấp khiến nước mắt bị bay hơi nhiều dẫn tới hiện tượng khô mắt. Những biểu hiện thường thấy nhất do máy lạnh làm khô mắt Khi mắt có triệu chứng này, đa phần ai cũng chủ quan dẫn đến các tác hại không ngờ.

Những dấu hiệu của bệnh khô mắt

Những dấu hiệu khô mắt có thể kể đến như: cảm giác kích thích bất ổn hoặc như có dị vật trong mắt, ngứa mắt, mắt cộm, đỏ mắt, cay mắt, nóng mắt đôi khi thấy đau rát mắt. Hiện tượng mờ mắt xảy ra sau khi chớp mắt. Thường xuyên có hiện tượng chảy nước mắt. Khó mở mắt vào buổi sáng, và có cảm giác buồn ngủ… Gặp chứng sợ ánh sáng, dễ bị chói mắt khi bước từ trong phòng tối ra ngoài sáng.

Tổng hợp mẹo hay để phòng ngừa và điều trị bệnh khô mắt

1. Tránh luồng không khí từ máy lạnh thổi trực tiếp vào mắt. Sử dụng máy lạnh với nhiệt độ thích hợp, không quá thấp và quá lâu.

2. Thường xuyên nhỏ nước mắt nhân tạo để mắt được cung cấp độ ẩm và bôi trơn.

3. Tập thói quen chớp mắt thường xuyên để giúp mắt được nghỉ ngơi đồng thời giúp nước mắt trải đều làm ẩm giác mạc tốt hơn.

4. Uống đủ nước cũng là cách cung cấp độ ẩm không chỉ cho mắt mà còn cho làn da bớt khô.

5. Không nên ngồi trước máy tính nhiều giờ liền. Ít nhất sau 30 phút bạn nên cho mắt được tạm nghỉ bằng cách nhắm mắt lại vài giây hoặc chớp mắt chậm 10 lần cũng giúp giảm khô mắt hiệu quả.

6. Nên đeo kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi tác nhân gây hại từ môi trường như ánh sáng mặt trời, khó bụi ô nhiễm…

7. Bổ sung vitamin A (cà rốt, khoai lang, cải xoăn, bí đỏ, ớt chuông...) và axit béo omega 3 (cá hồi, cá ngừ, quả bơ, các loại hạt...) cũng là cách dưỡng mắt hiệu quả.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: