Linh LanViết bởi: Linh Lan

Cận thị có cần đeo kính thường xuyên không?

Nhiều người bị cận những không muốn đeo kính, vì sợ mắt bị dại, bị lồi, lác. Đa số người cân thường thắc mắc là khi bị cận thì có nhất thiết phải đeo kính cả ngày không. Nếu bạn cũng có chung nghi vẫn này, hãy theo dõi bài viết sau của Hibou để có câu trả lời nhé.

Mắt của bạn sẽ thế nào khi bị cận thị?

Cận thị là một loại bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em trên toàn thế giới, có xu hướng ngày càng tăng. Khác với viễn thị, ta thường gặp ở những người đứng tuổi. Người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần và không nhìn rõ các vật ở xa.

Nhãn cầu của người bị cận thị bị dài ra, tia sáng nằm không đúng vị trí như người có đôi mắt bình thường.

Nhiều người bị cận những không muốn đeo vì sợ mắt bị dại, bị lồi, lác, và họ cũng thắc mắc là khi bị cận thì có nhất thiết phải đeo kính cả ngày không.

Tại sao nhiều người cận không thích đeo kính?

Có rất nhiều người cảm thấy khó chịu hay vướng víu khi đeo kính. Nhất là những người thường xuyên chơi thể thao. Vào khoảng chiều tối đeo kính chơi bóng thực sự là điều khó đối với những người bị tật cận thị.
 

Đặc biệt, nhiều người cho rằng đeo kính nhiều mắt sẽ ít được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Điều này gây ra việc mắt bị dại, bị lồi ra.

Cận có nhất thiết phải đeo kính thường xuyên không?

Đáp áp của câu hỏi này sẽ tuỳ thuộc vào độ cận của bạn. Nếu bạn cận dưới 2 độ, không nhất thiết phải đeo kính thường xuyên. Ngược lại, khi đã cận trên 2 độ, không đeo kính sẽ khiến bạn hối hận trong tương lai.

Người cận từ 2 độ trở xuống không cần đeo kính thường xuyên

Đối với những người cận khoảng 2 độ trở xuống, bạn không cần phải đeo kính liên tục. Bạn chỉ cần đeo kính vào những lúc cần nhìn xa như khi đi đường, nhìn bảng…

Không chỉ vậy, đeo kính đi đường cũng giúp tránh khỏi khói, bụi, không khí ô nhiễm. Khi sử dụng các thiết bị điện thoại, máy tính ở khoảng cách gần, bạn cũng nên đeo kính để bảo vệ mắt tốt hơn khỏi ánh sáng xanh.
 

Người cận trên 2 độ cần phải đeo kính thường xuyên

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn. Lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Rất nhiều người bị cận thị có cùng thắc mắc là cận thị không đeo kính có sao không hoặc cho rằng chỉ những ai bị cận nặng mới nên đeo kính. Tuy nhiên, việc đeo kính khi bị cận thị là cần thiết cho dù độ cận nhỏ (≤ 0.75 độ) cũng ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

  • Độ cận 0.25 là độ cận thị nhỏ nhất, thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Nếu bị cận thị chỉ 0.25 độ thì hoàn toàn không cần đeo kính cận vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
  • Độ cận 0.50 sẽ khiến người bị cận thị nhìn xa mờ hơn một chút, tuy nhiên có nhiều người vẫn nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.
  • Độ cận 0.75 độ là mức cận thị mà bệnh nhân nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Độ cận 1.00 độ sẽ khiến người gặp khó khăn khi nhìn xa. Những người cận từ 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an...
  • Độ cận 1.50 là độ cận nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Độ cận 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.

Hiện nay, công nghệ làm kính và mắt kính đã rất hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể chọn được các gọng kính thời trang phù hợp, tôn nên vẻ đẹp khuôn mặt của mình. Các loại mắt kính với các tính năng chống phản quang, chống trầy xước, chống bám nước hiệu quả giúp đôi mắt có tầm nhìn thoải mái hơn cả khi đeo kính. Bên cạnh đó, mắt kính còn được bổ sung các tính năng chống tia UV, chống ánh sáng xanh, đổi màu theo cường độ ánh sáng… giúp bảo vệ đội mắt bạn tốt hơn. Thậm chỉ, cả những người không bị cận vẫn muốn đeo gọng kính để được sử dụng những tính năng bảo vệ mắt tối ưu này.

Để được tư vấn chuyên sâu về gọng kính, mắt kính, bạn có thể inbox cho Hibou hoặc gọi vào hotline 094 727 8890. Hibou luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất!

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: