Linh LanViết bởi: Linh Lan

Lý do và hướng dẫn khám mắt định kỳ cho trẻ em

Khám mắt định kỳ là việc cần thiết giúp bạn bảo vệ thị lực cho chính mình. Các kết quả đo khám thị lực có thể sàng lọc một phát hiện sớm và kịp thời các vấn đề tiềm ẩn về thị lực, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

LÝ DO CẦN ĐI KHÁM MẮT ĐỊNH KỲ

Lý do cần phải duy trì việc khám mắt định kỳ bởi thị lực thường bị giảm sút rất nhanh khi mắc các bệnh về mắt. Nhiều bệnh về mắt thường không có triệu chứng cụ thể, đôi khi âm thầm nhưng lại gây ảnh hưởng đến thị lực, chỉ có thể phát hiện khi đi thăm khám, chẳng hạn như:

- Bệnh Glaucoma (cườm nước)

- Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

- Đục thủy tinh thể

- Bệnh võng mạc tiểu đường

BAO LÂU NÊN ĐI KHÁM LẠI MẮT?

Khám mắt nên được duy trì mỗi năm một lần. Tuy nhiên, với mỗi độ tuổi và tình trạng sức khỏe mắt khác nhau sẽ quy định thời gian khác nhau. Theo đó, bác sĩ khuyến cáo:

- Với trẻ không có yếu tố nguy cơ mắc các bệnh về mắt nên được kiểm tra thị lực vào mỗi lần khám sức khỏe định kỳ. Khi trẻ lên 3, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá mắt của trẻ hơn. Trẻ từ 6 – 17 tuổi: Kiểm tra mắt định kỳ 1-2 lần/ năm. Trường hợp trẻ bị tật khúc xạ như cận, loạn thị… nên đo kính 6 tháng/ lần để lấy độ phù hợp.

- Người từ 18 tuổi – dưới 40 tuổi và không có vấn đề gì về mắt nên kiểm tra định kỳ 2 năm một lần.

- Từ 40 tuổi trở lên nên đi kiểm tra mắt 1 năm/ lần Nếu đã từng gặp vấn đề về mắt hoặc có nguy cơ phát triển bệnh (tiền sử gia đình có người mắc bệnh) nên đi khám hàng năm.

LƯU Ý KHI ĐI KHÁM MẮT

- Khi gọi điện đặt lịch khám, bạn nên đề cập đến vấn đề thị lực đang gặp phải. Hãy liệt kê sẵn những điều bạn cần hỏi bác sĩ.

- Mang theo đơn thuốc, bệnh sử về mắt (nếu có).

- Mang theo kính bảo vệ mắt.

- Trong lúc khám, bác sĩ có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để mở đồng tử, có thể sẽ khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng.

- Trong khi khám Bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi về tiền sử bệnh và thị lực của bạn.

- Thời gian khám có thể kéo dài hàng giờ, tùy thuộc vào thiết bị kiểm tra.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: