Linh LanViết bởi: Linh Lan

TẠI SAO LÃO THỊ KHÔNG NÊN ĐEO KÍNH VIỄN?

Không giống như viễn thị và cận thị được phân biệt rất rõ, nhiều người thường lầm tưởng rằng viễn thị và lão thị cùng là một bệnh. Tuy nhiên điều này là không đúng, viễn thị và lão thị có một số đặc điểm chung nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại rất khác nhau. Do đó, các điều trị của lão thị cũng khác hoàn toàn viễn thị.

1. LÃO THỊ KHÔNG PHẢI VIỄN THỊ

Viễn thị và lão thị không phải là một như nhiều người vẫn nghĩ. Lão thị là một tật ở mắt do giảm sút khả năng điều tiết, dẫn đến khả năng tập trung vào vật thể bị giảm sút, tương tự như hiện tượng tóc bạc và các nếp nhăn da. Lão thị và viễn thị cùng giống nhau ở điểm đó là nhìn gần không rõ; đều có thể được điều trị bằng cách đeo các loại kính đặc biệt hoặc có thể phẫu thuật điều chỉnh.

Lão thị không phải viễn thị

Tuy nhiên, lão thị không giống viễn thị vì viễn thị là một tật khúc xạ (sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng do mất cân bằng về tỉ lệ giữa chiều dài nhãn cầu và thuỷ tinh thể) có thể mắc từ khi còn nhỏ tuổi; còn lão thị là một hiện tượng gây ra bởi quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể (thường xảy ra ở người trên 40 tuổi), không phải là một tật khúc xạ mà là sự thay đổi sinh lý của mắt khi về già.

Thêm vào đó, người bị tật viễn thị luôn phải điều tiết mắt cho dù nhìn xa hay nhìn gần, trong khi bệnh nhân lão thị khi nhìn xa không cần phải điều tiết mắt, nhìn gần mới phải điều tiết mắt.

Người mắc viễn thị, nếu đeo kính viễn (thấu kính hội tụ) có thể nhìn được cả gần và xa. Còn người mắc lão thị, nếu đeo kính viễn (thấu kính hội tụ) chỉ có thể nhìn được gần, nhìn ra phải bỏ kính ra.

Do đó người lão thị phải sử dụng 2 chiếc kính. Kính nhìn gần (là kính hội tụ) dùng khi đọc sách, xem điện thoại, làm việc. Kính nhìn xa (là kính phân kỳ) dùng khi lái xe, chơi thể thao, du lịch.

Kính đa tròng và kính hai tròng là giải pháp 2 trong 1, với cấu tạo mắt kính đặc biệt, có thể giúp người mắc lão thị nhìn xa và gần trên 1 chiếc kính.

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LÃO THỊ

2.1. Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng cũng được khá nhiều người lựa chọn để điều trị lão thị. Kính áp tròng đa tiêu với 2 loại: kính cứng thấm khí và kính mềm. Một loại khác của kính áp tròng điều chỉnh lão thị là tình trạng đơn thị (monovision): một mắt đeo độ nhìn xa, mắt còn lại đeo độ nhìn gần.

Kính áp tròng cũng được khá nhiều người lựa chọn để điều trị lão thị.

Lúc này, não phải tập làm quen sự khác biệt về ưu thế của từng mắt ở những khoảng thị giác khác nhau. Một số bệnh nhân thích thú với giải pháp này, một số khác do khả năng thích nghi thần kinh kém sẽ thấy sự thiếu sắc nét của hình ảnh, một số bị giảm khả năng nhận biết chiều sâu trong không gian.

Phương pháp đeo kính tiếp xúc cứng ban đêm Ortho-K điều trị lão thị đã được thử nghiệm tại Mỹ là một lựa chọn cho bệnh nhân lão thị.

2.2. Phẫu thuật điều trị lão thị

- Phẫu thuật đặt kính nội nhãn

Phẫu thuật Phaco lấy thủy tinh thể, đặt kính nội nhãn đa tiêu bệnh nhân có thể đạt thị lực tốt ở mọi cự ly.

- Phẫu thuật NearVision CK

Là phương pháp tạo hình giác mạc, chỉ thực hiện trên một mắt bệnh nhân nhằm điều chỉnh thành tình trạng đơn thị (1 mắt nhìn xa, 1mắt nhìn gần). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng NearVisionCK điều trị lão thị hiệu quả nhưng sự điều chỉnh mang tính nhất thời và hiệu quả giảm đi theo thời gian.

- Phẫu thuật PresbyLASIK

Là phương pháp mới điều chỉnh lão thị đã được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Phương pháp này dùng Laser Excimer tạo các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc cho phép mắt có thể nhìn rõ mọi cự ly.

2.3. Đeo kính điều chỉnh thị lực

- Kính viễn đơn tròng

Kính viễn đơn tròng là kính chỉ nhìn được gần. Trên thị trường, bạn dễ tìm mua được nhiều loại kính viễn độ sẵn với giá rẻ. Tuy nhiên, lão thị không phải viễn thị. Các loại đơn tròng chỉ giúp người lão thị nhìn gần rõ thôi, vẫn phải tháo kính khi nhìn xa.

Bên cạnh đó, các kính viễn số sẵn thường được bán đại trà, mắt không rõ nguồn gốc xuất xứ chưa chắc đã đúng với độ viễn hay bảo đảm an toàn mắt cho bạn.

- Kính 2 tròng

Kính hai tròng giúp nhìn xa và gần không phải tháo kính. Nhiều người trung niên không thích sử dụng tròng này. Vì có đường ranh giới ngang giữa tròng xa và gần ở trên tròng kính nên ít thẩm mỹ. Hiện tượng nhảy ảnh khi nhìn xa sang gần, song thị khi nhìn qua nơi tiếp giáp giữa tròng xa và tròng gần cũng gây khó chịu cho mắt. 

- Kính đa tròng

Kính đa tròng đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị gián đoạn khi nhìn xa và gần. Đồng thời tránh được hiện tượng nhảy ảnh, song thị. Tròng kính phù hợp với người hay vận động, làm việc thường xuyên. Nhược điểm duy nhất của kính là giá thành cao hơn các loại tròng khác.

3. LÃO THỊ HÃY CHỌN KÍNH ĐA TRÒNG

3.1. Kính đa tròng là gì?

Hiểu đơn giản, mắt kính đa tròng là mắt kính đươc chế tạo theo công nghệ đặc biệt, mỗi vùng trên mắt kính lại có một số độ khác nhau, giúp người lão thị nhìn được cả xa – gần – trung gian trên mắt kính.

Kính đa tròng phù hợp với những người mắc tật lão thị – những người ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng kính đa tròng cho người ít tuổi hơn nếu mắc từ 2 tật khúc xạ ở mắt trở lên.

3.2. Ưu điểm của kính đa tròng

Một, thay thế cho cả kính nhìn xa và kính nhìn gần, rất tiện lợi

Hai, nhìn tốt ở cả khoảng cách xa, gần, và khoảng cách trung gian

Ba, tính thẩm mỹ đẹp, không có vạch ngăn cách như kính hai tròng, trông trẻ hơn đeo kính hai tròng

Bốn, chuyển đổi vùng nhìn nhịp nhàng trên mắt kính (do có vùng trung gian chuyển tiếp)

Năm, có thể lợi về tính kinh tế, thay vì mua 2 chiếc kính chỉ cần mua một chiếc kính

3.3. Kính đa tròng giá bao nhiêu?

Giá kính đa tròng phụ thuộc vào hai yếu tố là giá mắt kính và giá gọng kính. Trong đó, giá mắt kính lại phụ thuộc vào thương hiệu, chiết suất và tính sẵn có. Mắt kính chiết suất càng cao thì càng mỏng, càng nhẹ và giá càng đắt.

Hiện nay, có nhiều nhãn hiệu kính đa tròng chất lượng được nhiều người ưa chuộng với nhiều mức giá khác nhau: 1 – 3 triệu đồng, 3 – 7 triệu đồng, 7 – 10 triệu đồng và trên 10 triệu đồng.

Các mắt kính đa tròng chất lượng đều cho tầm nhìn tốt, tương phản màu sắc tốt, chuyển tiếp vùng nhìn mượt mà, dễ thích nghi và thoải mái khi hoạt động.

Đặc biệt, kính đa tròng có sản phẩm đổi màu thành kính râm khi ra ngoài trời nắng và trở lại trong. Ngoài ra, mắt kính đa tròng có thể phủ màu sắc như kính râm, phủ lớp chống ánh sáng xanh nếu bạn làm việc thường xuyên với điện thoại và máy tính.

Tại Hibou Optical, chúng tôi có sẵn kính viễn đúng độ, kính đa tròng, đơn tròng chính hãng của Essilor. Bạn có thể tham khảo bảng giá tròng kính tại: www.hibou.vn/bang-gia-mat-can hoặc liên hệ hotline 0947278890 để được tư vấn chi tiết nhất.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: