Linh LanViết bởi: Linh Lan

Kiểm tra khả năng chống tia UV cho mắt kính của bạn

Có nhiều lựa chọn hợp lý và sẵn có để bảo vệ mắt chống tại tia UV. Bạn chỉ cần một cặp kính chất lượng, một chút kiến thức về tia cực tím và ý thức để bảo vệ bản thân mình. Kết hợp những điều này một cách nhất quán, bạn có thể tránh phần lớn sự tiếp xúc với tia cực tím gây hại cho mắt.

1. Mắt kính có lớp phủ chống tia UV

Lớp phủ UV trên kính mắt hoạt động giống như kem chống nắng cho mắt, và hầu như bất kỳ loại kính mắt nào cũng có thể có nó. Các công nghệ mới còn cho phép loại bỏ tia UV ở cả 2 mặt của mắt kính.

 

Tuy nhiên, không phải lớp phủ chống UV nào cũng có khả năng ngăn chặn 100% tia UV tới mắt. Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng khả năng chống tai UV của các dòng mắt clear (trong suốt) không độ và có độ tại Hibou Optical.

 

2. Kính râm

Có 2 điều chúng ta cần làm rõ về kính râm: không phải loại kính râm nào cũng chống tia UV và độ tối của mắt râm không liên quan đến khả năng chống tia UV.

Tiêu chuẩn của mắt kính râm chất lượng là UV400 với khả năng ngăn đến 99% tia UV tới mắt. Ngoài mắt râm UV400, bạn cũng có thể lựa chọn các loại tròng polarized (phân cực) vừa chống tia UV, vừa giúp giảm chói và loá trong các trường hợp cần tầm nhìn chi tiết (chơi thể thao, không gian tuyết hoặc có nước…). 

Với những ai mấc các tật khúc xạ về mắt (cận, loạn, viễn), mắt râm cận là sự lựa chọn đúng đắn để bảo vệ mắt trong mùa hè. Các loại mắt râm cận đều đạt tia chuẩn UV400 ngăn 98 – 99% tia UV vào mắt.

3. Kính đổi màu

Kính đổi màu là phát minh linh hoạt dành cho mắt. Bạn có thể bảo vệ mắt 24/7 khỏi tia UV đồng thời giảm độ chói và loá của ánh sáng mặt trời. Với cơ chế đổi màu theo cường độ tia UV, mắt kính sẽ trong suốt khỉ ở trong nhà và đổi màu đậm dần khi ra ngoài trời nắng. Tại Hibou, bạn có thể lựa chọn 2 loại mắt kính đổi màu phù hợp: Kính đổi màu Mihan và kính đổi màu Chemi.

 

4. Kính áp tròng 

Một số loại kính áp tròng cao cấp có tác dụng chống lại tia UV.  Có hai loại kính áp tròng chặn tia cực tím.

FDA Class I: Chặn 90% tia UVA và 99% tia UVB – Thường sử dụng khi đi du lịch, khám phá các điểm như núi hoặc bãi biển.

FDA Class II: Chặn 70% tia UVA và 95% tia UVB – Thường sử dụng trong sinh hoạt thường ngày.

 

5. Lưu ý khi đeo kính để chống tia cực tím

- Không phải tất cả các kính râm chặn 100% tia UV. Nếu bạn không chắc chắn về mức độ chống tia UV mà kính râm cung cấp, bạn có thể mang kính đến bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên kỹ thuật mắt. Tại đây có các các dụng cụ đo lường khả năng chống bức xạ UV ở mắt kính của bạn.

- Nhớ đeo kính râm ngay cả khi bạn ở trong bóng râm. Mặc dù bóng râm làm giảm mức độ phơi nhiễm UV và HEV n ở một mức độ nào đó, mắt bạn vẫn sẽ tiếp xúc với các tia UV phản xạ từ các tòa nhà, đường và các bề mặt khác.

- Kính râm cũng rất quan trọng trong mùa đông, đặc biệt ở khía hậu tuyết rơi. Vì tuyết có thể phản chiếu 80% tia UV, gần gấp đôi mức tiếp xúc với bức xạ tia cực tím của mặt trời. 

- Ngay cả khi kính áp tròng của bạn chặn tia UV, bạn vẫn cần kính râm. Kính áp tròng chỉ che chắc phần giác mạc khỏi tia UV. Tia UV vẫn có thể làm hỏng mí mắt của bạn và các mô khác không được ống kính che phủ. Đeo kính râm sẽ bảo vệ các mô mỏng manh này và vùng da quanh mắt bạn khỏi tác hại của tia cực tím.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: