Linh LanViết bởi: Linh Lan

Kính hai tròng và kính đa tròng là gì? Và dòng kính này có dành cho bạn?

Với người mắc các tật khúc xạ: cận, loạn hay viễn thì kính đơn tròng là cách để điểu chỉnh thị lực phổ biến nhất. Tuy nhiên, đến tuổi trung niên mắt bị lão hoá thì kính đơn tròng đổi khi không còn phù hợp nữa. Chính vì vậy, các chuyên gia nhãn khoa đã phát minh ra loại kính hai tròng và kính đa tròng.

1. Kính hai tròng là gì?

Kính hai tròng là kính thuốc (vừa nhìn gần vừa nhìn xa) dùng để phóng to các chi tiết nhỏ ở khoảng cách làm việc gần, và giúp mắt nhìn xa tốt hơn. Thường được dùng khi người già đọc, sách báo. Kính hai tròng được thiết kế với quang tâm đưa lại 2 vùng nhìn với công suất khác nhau, có tiêu điểm nhìn 1 gần và 1 xa. Tròng kính có thiết kế rõ ràng thành hai phần riêng biệt. Phần trên là phần kính nhìn xa dùng để đi đường. Phần dưới là phần kính nhìn gần dùng để đọc sách

 

Tuy nhiên, kính hai tròng cũng có điểm hạn chế. Khi mới đeo kính hai tròng, bạn có thể thấy đau đầu hoặc chóng mặt. Bạn cần có thời gian mới có thể làm quen với vùng xem nhỏ đi được cung cấp bởi phân đoạn đọc của kính hai tròng. Khi đó, bạn sẽ phải học cách di chuyển đầu hoặc tài liệu đọc thay vì di chuyển phần mắt. Điều này dẫn đến việc mệt mỏi cơ bắp do chuyển động thẳng và bất thường của đầu.

2. Kính đa tròng là gì?

Kính đa tròng là loại kính có tác dụng giúp những người mắc các tật khúc xạ mắt có thể nhìn rõ ở các vùng nhìn xa gần khác nhau. Điều này khác với kính đơn tròng, vì kính đơn tròng chỉ có một tầm nhìn. Kính đa tròng có 3 tầm nhìn cơ bản là tầm nhìn xa, tầm nhìn trung và tầm nhìn gần.

Ưu điểm của kính đa tròng vô cùng vượt trội. Kính có chức năng giúp người nhìn có thể sử dụng kính khi nhìn ở nhiều cự li khác nhau một cách thoải mái mà không phải tháo kính hay xoay cổ để nhìn rõ hơn. Bạn không cần cố phóng tầm mắt đến các điểm xa gần. Đặc điểm này khác biệt hoàn toàn với các loại kính thông thường.

Thiết kế kính đa tròng còn rất nhỏ gọn, đẹp và mang tính thẩm mĩ do nhìn tròng không có ngấn tròng, thời trang cao. Với kính đa tròng, bạn dễ dàng nhìn được các vật ở xa như đang lái xe, chơi thể thao…; các vật ở gần: như nấu ăn, đọc sách... hình ảnh đem lại cũng rất sắc nét. Bạn hoàn toàn có thể thoải mái khi xoay đầu và trải nghiệm các tư thế nhìn khác nhau với tầm nhìn rộng, rõ nét hơn trước.

Khi sử dụng kính đa tròng cũng thay đổi thói quen bất tiện của người dùng là cố gắng nhìn rõ các vật ở tầm trung gian, tầm xa người đeo kính thông thường buộc phải ngửa đầu lên hoặc cúi đầu xuống, hoặc thay tháo kính ra để xác định phần nào của tròng nhìn rõ hơn, gây cảm giác khó chịu, bất tiện khi sử dụng kính.

Cũng giống với kính hai tròng, lần đầu đeo bạn sẽ phải tập làm quen với kính, do kính có 3 vùng nhìn và không phân ra bằng ngấn nên bạn cần làm quen từ 7 ngày đến 1 tháng mới quen dần.

5. Đối tượng thích hợp sử dụng kính hai tròng và kính đa tròng

Khi bước vào tuổi 40, chúng ta sẽ bắt đầu gặp khó khăn khi nhìn gần do bắt đầu xuất hiện độ lão thị, viễn thị. Kính đa tròng là loại kính chuyên biệt, đặc biệt phù hợp với đối tượng bắt đầu mắc tật lão thị, nhu cầu trong việc dùng kính nhìn gần đọc sách, đọc báo cáo, giấy tờ cùng lúc sử dụng các thiết bị điện tử và cả việc sử dụng khi đi lại ngoài trời.

Nếu bạn là người thường xuyên phải làm các công việc giấy tờ như kế toán, thủ thư, biên tâp viên... thì từ 30 tuổi bạn nên sử dụng kính hai tròng. Tròng kính có tính năng đọc sách và nhìn xa chuyên biệt giúp tối ưu khả năng thị lực, hạn chế mắt phải điều tiết quá nhiều.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: