Linh LanViết bởi: Linh Lan

Thực hư 3 phương pháp giảm độ cận thị khiến người đeo kính ngỡ ngàng nhất

Với từ khoá "chữa cận thị" hoặc "giảm độ cận" trên mạng, bạn sẽ nhận được vô số phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, liệu những phương pháp đó có thực sự hiệu quả. Hãy cùng Hibou "giải mã" 3 phương pháp được cho rằng sẽ làm giảm độ cận thị nổi tiếng nhất. Đó là âm nhạc, thuốc nhỏ mắt và yoga cho mắt.

1. Nghe nhạc giảm độ cận

Nghe như đùa mà đã có bạn hỏi Hibou rồi nhé! Với từ khoá, “music healing eyesight” (âm nhạc giúp tăng thị lực) trên YTB, bạn sẽ tìm thấy vô số bảng nhạc với hàng trăm nghìn view. Và đáng ngạc nhiên hơn là có nhiều comment phản hồi tích cực phía dưới. Thực tế, có nhiều nghiên cứu với tệp nhỏ khẳng định nhạc cổ điện (Mozart) và âm nhạc với tần số 528Hz có tác dụng tích cực với thị lực như: giúp mắt đỡ mỏi, nhìn rõ hơn trong thời gian dài.

Các bác sĩ nhãn khoa giải thích cho kết quả này như sau:

- Âm nhạc cổ điện hoặc nhạc 258Hz kích thích rung động tim

- Thư giãn tâm trí cho người nghe

- Tăng cường độc hớp mắt (như một bài tập mắt tự nhiên). Âm nhạc khuyến khích bạn thực hiện bài tập mắt tự nhiên.

- Mắt có thay đổi tích cực trong thời gian ngắn.

Nhưng ÂM NHẠC KHÔNG GIÚP GIẢM ĐỘ CẬN là điều chắc chắn mà các bác sĩ khẳng định! Tuy nhiên, bạn nên nghe những bản nhạc “Healing eyesight” khi làm việc, sử dụng đt, máy tính để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh! Bạn có thể thử nghe và phản hồi trải nghiệm của mình cho Hibou biết nhé!

2. Thuốc nhỏ mắt chữa cận thị 

Dạo gần đây, trên nhiều group dành người cận, người đeo kính những quảng cáo về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị, giảm độ cận cứ nhan nhản khiến nhiều bạn phân vân. Y học hiện tại vẫn đang nghiên cứu về thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Và thuốc nhỏ mắt NanoDrops được phát triển bởi Trung tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel có tác dụng chữa cận thị được đánh giá là tác dụng chữa cận. Nhưng loại thuốc này mới chỉ THỬ NGHIỆM TRÊN ĐỘNG VẬT và CHƯA BÁN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Do đó, bạn nên cảnh giác trước các quảng cáo bán loại thuốc này. Thông thường, thuốc nhỏ mắt vẫn có tác dụng tăng cường thị lực, kiểm soát độ cận. Bạn có thể lựa chọn các loại thuốc nhỏ mắt với thành phần như: Atropine 0,01%; Vitamin A, Vitamin E; Vitamin B6… Hoặc thay vì tìm kiếm các loại thuốc nhỏ mắt có thể chữa cận thị, bạn vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho việc kiểm soát độ cận như:

- Đeo kính đúng độ

- Đeo kính râm để hạn chế tổn thương mắt

- Nghỉ ngơi 20s sau mỗi 20’ khi dùng điện thoại

3. Mát xa và thiền giảm độ cận

Phương pháp điều trị cận thị này chắc không còn xa lạ với nhiều bạn. Và đặc biệt gây nhiều tranh cãi. Theo các bác sĩ nhãn khoa, các phương pháp yoga, thiền, mát xa, bấm huyện giúp mắt khoẻ hơn, bớt căng, cho người cận cảm giác thoải mái nhưng KHÔNG GIẢM ĐỘ CẬN. Bởi khi cận NHẴN CẦU CỦA BẠN BỊ BIẾN DẠNG (dài hơn bình thường), các phương pháp tác động bên ngoài không làm thay đổi được điều này!

TS. Nguyễn Đình Ngân - Chủ nhiệm Bộ môn Mắt, Học viện Quân y đưa ra ý kiến: “Chữa khỏi tật khúc xạ bằng phương pháp thiền, yoga... là không có cơ sở. Các trường hợp đã khỏi cận thị sau khi bấm huyệt, xoa bóp... có thể nói những trường hợp đó thường rơi vào số bị “cận thị giả” – Do mắt quá mệt mỏi nên nhìn mờ đi”. Bạn nghĩ sao về phương pháp này?! Hãy comment cho Hibou biết nhé!

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: