Linh LanViết bởi: Linh Lan

5 bệnh lý về mắt thường gặp do tổn thương từ ánh nắng mặt trời

Nằm dài ở hồ bơi, xây lâu đài cát trên bãi biển, ném đĩa ở công viên... đều là những hoạt động “vui vẻ dưới ánh nắng mặt trời” yêu thích của mọi người. Nhưng với tất cả niềm vui mà bạn đang có, bạn đang gặp nguy cơ bị mù vì ánh nắng mặt trường? Đây là 5 bệnh lý hay gặp ở mắt do mặt trời và hướng dẫn điều trị nhanh chóng cho bạn.

1. Lão hóa mắt

Tiếp xúc với tia cực tím (UV) gây ra đến 80% các dấu hiệu lão hoá mắt thường có thể thấy được.  Tia UV có hại cho làn da của bạn. Chúng khiến bạn già đi mỗi ngày bằng cách tạo ra các nếp nhăn mới, tàn nhang và nám. Ngoài ra, nheo mắt do ánh nắng mặt trời có thể gây ra vết chân chim và làm sâu thêm các nếp nhăn. 

Đeo kính râm bảo vệ được thiết kế để ngăn chặn tia UV giúp giảm thiểu tổn thương cho vùng da quanh mắt và tất cả bộ phận của mắt. Bạn nên tìm kính râm có mắt chống tia cực tím (UV) là UV400 trở lên. Chỉ số này có nghĩa: mắt kính chặn 99,9% tia UV có hại.

2. Bỏng giác mạc

Giác mạc là lớp ngoài cùng của mắt và được coi là “da” của mắt bạn. Giống như da có thể bị cháy nắng, giác mạc cũng vậy. Cháy nắng giác mạc được gọi là viêm giác mạc.  Đây là tình trạng đau rát mắt do tiếp xúc với tia UV lâu dài.

Như hầu hết các tổn thương mắt liên quan đến ánh nắng mặt trời, việc che chắn mắt sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm giác mạc.  Bạn nên đeo kính râm chống tia UV và đội mũ rộng vành khi di chuyển, tham gia các hoạt động dưới ánh nắng mặt trời.

3. Đục thủy tinh thể 

Bạn có biết rằng việc tiếp xúc với tia cực tím có thể gây ra hoặc đẩy nhanh sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể? Đục thủy tinh thể là sự che phủ của thủy tinh thể trong mắt có thể ảnh hưởng đến thị lực. Mặc dù tình trạng mắt này thường liên quan đến lão hóa, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể bằng cách đeo kính râm ngăn tia UV thích hợp.


 

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến thị lực thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ thủy tinh thể. Thủy tinh thể bị mờ được thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo phục hồi thị lực.

4. Mộng mắt

Pinguecula và mộng thịt là những khối u trên màng cứng (lòng trắng của mắt) do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Mộng thịt có khả năng lan vào giác mạc và tác động tiêu cực đến thị lực trong khi mộng thịt thì không.

Đội mũ và đeo kính chống tia cực tím thích hợp là phương pháp điều trị ngăn ngừa tốt nhất cho sự phát triển của các mụn tại chỗ này. Nếu mộng thịt ảnh hưởng đến thị lực, phẫu thuật cắt bỏ có thể được xem xét. Khi mộng thịt gây ra kích ứng mắt, bạn có thể nên sử dụng kem mỡ cho mắt theo sự chỉ định từ bác sĩ

5. Thoái hóa điểm vàng

Tác động của bức xạ tia cực tím đối với sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Thoái hóa điểm vàng liên quan đến sự phá vỡ điểm vàng, khu vực trung tâm của võng mạc, nơi chịu trách nhiệm cho thị lực rõ ràng. Một số nghiên cứu nghi ngờ rằng bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có thể trở nên trầm trọng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khám mắt định kỳ và đeo kính râm sẽ giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng cho bạn.

6. Tổn thương mắt do tia UV có phải là vĩnh viễn?

Hầu như mọi vấn đề mắt liên quan đến ánh nắng mặt trời này có thể điều trị triệt để hoặc giảm bớt các triệu chứng khó chịu.  Nhưng tốt nhất bạn nên tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa những tổn thương trước khi nó có thể bắt đầu. 

Cách tốt nhất  là thoa kem chống nắng có khả năng chống nước, độ che phủ phổ rộng với SPF từ 30 trở lên, đeo kính râm ngăn tia UV và đội mũ rộng vành mỗi khi ra ngoài.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: