Linh LanViết bởi: Linh Lan

Bài tập kiểm soát độ cận hiệu quả ở trẻ em dưới 16 tuổi

Hơn 60% trẻ em tại thành phố bị mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị (Theo Tổng cục thống kế, 2019). Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên khi thời gian trẻ sử dụng ti vi, điện thoại ngày càng kéo dài.

Dù dễ mắc tật khúc xạ nhưng trẻ em dưới 16 tuổi dễ kiểm soát được số đo mắt hơn người lớn. Nếu xây dựng được thói quen thị lực tốt và thực hiện các bài tập hạn chế tăng độ, 1 số trẻ thậm chí có thể giảm được số độ cận, độ loạn.

Trong thời gian giãn cách tại nhà, trẻ em thường dễ sa đà vào ti vi, điện thoại, máy tính… khiến mắt tăng độ mất kiểm soát. Bố mẹ nên quản lý thời gian sử dụng màn hình hoặc nếu không được hãy hướng dẫn trẻ thực hiện 3 bài tập đơn giản sau để nâng cao thị lực.

01. Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20 khi nhìn màn hình

Cứ 20 phút nhìn màn hình, hãy đưa mắt nhìn 1 vật ở xa 20 feet (6m) trong vòng 20 giây. Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

02. Bài tập LỰA ĐẬU kiểm soát độ loạn thị

Bố mẹ trộn 3 – 4 loại đậu để trẻ nhặt phân loại ra bằng tay. Hoạt động này khiến mắt bé phải chuyển động liên tục theo nhiều hướng khác nhau khiến cơ mắt linh hoạt hơn.

03. Bài tập NHÌN CÂY TỪ XA kiểm soát độ cận thị

Thường xuyên nhìn ngắm cây xanh sẽ giúp mắt điều tiết và nghỉ ngơi tốt hơn.. Do màu xanh của lá cây có độ hấp thụ và phản xạ ánh sáng trung bình lên hệ thần kinh. Hơn nữa, chúng cũng có tác dụng giảm phản xạ của những tia có hại lên mắt.

3 bài tập trên bố mẹ cũng có thể cùng thực hiện với con. Tuy rằng hiệu quả kiểm soát độ cận ở người lớn thấp hơn nhưng vẫn mang đến những lợi ích tích cực cho mắt: giảm nhức mỏi mắt, giúp thu giãn mắt tốt hơn...

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: