Linh LanViết bởi: Linh Lan

Làm thế nào để giữ cho đôi mắt con bạn khoẻ mạnh?

Đôi mắt của trẻ em thường hay phải chịu những tổn thương vô hình. Bạn nên chú ý theo dõi sức khỏe thị lực của trẻ từ khi mới sinh đến khi trưởng thành để ngăn chặn các bệnh về mắt từ sớm. Mỗi đứa đứa trẻ sẽ có một tốc độ phát triển của mắt khác nhau, nhưng chúng ta có thể làm 5 cách sau để bảo vệ đôi mắt trẻ khoẻ mạnh.

Một chế độ ăn uống hợp lý khi mang thai

Một chế độ ăn uống đủ chất khi mang thai sẽ đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng tốt cho em bé. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ còn giúp hình thành não và mắt của trẻ khoẻ mạnh, giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh.Xây dựng cho trẻ thực đơn đầy đủ dinh dưỡng

Các bữa ăn của trẻ nên bao gồm có rau, trái cây, các loạt hạt và cá. Những thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chống oxy hoá tốt như vitamin C, vitamin E, lutein và omega-3 tốt cho mắt.

 

Tăng cường sự tương tác trực quan

Bố mẹ nên cung cấp cho con trẻ những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé. Điều này không chỉ giúp bé an toàn hơn khi chơi tự lập, mà còn gia tăng hứng thú giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết đúng tuổi của mình.

Đồ chơi nên có màu sắc tương sáng, chất liệu đa dạng khác nhau để kích thích thị giác cho bé. Bố mẹ nên tập trung dạy trẻ các trò chơi phối hợp tay với mắt như xếp hình, luồn chuỗi hạt, tô tượng… Đối với trẻ mới biết đi, trò chơi đuổi bắt, tìm vật bị giấu kín là những gợi ý thú vị dành cho bố mẹ và bé.

Cho trẻ đeo kính râm

Trẻ em luôn tràn đầy năng lượng và thích các hoạt động khám phá ngoài trời. Do đó, mắt trẻ dễ bị tổn thương vào mùa hè bởi tia UV hơn hẳn. Để bảo vệ mắt của bé, bố mẹ nên cho con đeo kính râm chống tia UV chất lượng tốt, gọng kính nhựa dẻo bền bỉ.

Hạn chế cho trẻ sử dụng màn hình điện tử

Trong thời gian giãn cách dịch Covid, trẻ đã dành rất nhiều thời gian trước màn hình điện tử để học online cũng như giải trí. Điều này khiến thị lực của đa số các bé bị suy giảm nhiều.

Hiện tại, bố mẹ nên đặt ra giới hạn thời gian trẻ nhìn màn hình. Trẻ dưới 1 tuổi không nên sử dụng màn hình điện tử. Trẻ dưới 3 tuổi có thể xem màn hình tối đa 60’/ngày. Trẻ lớn hơn không nên nhìn màn hình điện tử quá 120’/ngày. Đặc biệt, bố mẹ nên nhắc nhở trẻ ngồi cách màn hình 40 - 60cm, chớp mắt 1-2’ sau mỗi 20’ nhìn màn hình.

Kiểm tra mắt thường xuyên

Trẻ nên được định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần. Hầu hết các vấn đề về thị lực đều có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa, nếu bạn nhận thấy con bạn đang vật lộn với những điều sau đây:

  • Nheo mắt
  • Cúi xuống để nhìn rõ vật, hình ảnh, chữ
  • Mắt thường đỏ, chảy nước mắt
  • Dụi mắt
  • Con ngươi có kích thước khác nhau
  • Nhạy cảm với ánh sáng
  • Phối hợp tay và mắt kém
  • Không quan tâm đến việc đọc, hoặc khó đọc
  • Hay than nhức đầu
  • Thường xuyên nghiêng đầu 

Một thị lực tốt sẽ đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Khả năng nhìn rõ mọi vật sẽ giúp trẻ phát huy được hết tiềm năng của mình, cả về mặt xã hội và lẫn học tập. Kiểm tra mắt và được điều trị sớm các bệnh về mắt có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tương lai của con trẻ.

Ở Hibou Optical, chúng tôi luôn hỗ trợ bạn kiểm tra mắt miễn phí trên toàn hệ thống store Hà Nội và Quảng Ninh. Hãy liên hệ với Hibou Optical để luôn có một thị lực tốt và gọng kính đẹp phù hợp. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: