Linh LanViết bởi: Linh Lan

TÁC HẠI CỦA TIA UV TỪ MẶT TRỜI ĐẾN CÁC BỘ PHẬN CỦA MẮT

Kính mắt không đơn thuần là một phụ kiện thời trang. Kính mắt thực chất là lá chắc bảo vệ mắt của bạn khỏi những tổn thương do mặt trời như: cháy nắng, bỏng giác mạc, ung thu da…

 

VÙNG DA QUANH MẮT

Vùng da quanh mắt, đặc biệt là mí mắt có lớp biểu bì rất mỏng. Khi liên tục tiếp xúc với tia UV trong một thời gian dài có thể dẫn làm da hiện nếp nhăn, nám. Nghiêm trọng hơn là ung thu vùng da quanh mắt

 

TRÒNG TRẮNG MẮT (KẾT MẠC)

Tổn thương mắt do mặt trời có thể gây nên hiện tưởng mộng mỡ mắt ở kết mạc. Cụ thể, lớp màng viêm kết mạc mỏng và trong sẽ phủ lên tròng trắng của mắt. Từ đó gây sưng, xuất hiện nốt mủ vằng trên mắt gần giác mạc. Bệnh này không nguy hiểm đến thị lực nhưng khiến mắt bị nhức, ngứa rất khó chịu. Nếu không xử lý kịp thời, lớp viêm kết mặc dày lên, biến chứng thành mộng thịt, mắt sẽ nhìn mờ đi. 

 

TRÒNG ĐEN

Nhiều nghiên cứu cho thấy người có mắt xanh thì dễ gặp các vấn đề thoái hoá giác mạc hơn là mắt nâu. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác của vấn đề này. Tuy nhiên, bác sỹ vẫn khuyến cáo người có màu mắt sắng như xanh dương, xám… nên đeo kính râm thường xuyên hơn. 

 

VÕNG MẠC

Võng mạc là lớp mỏng, nhạy cảm nhất ở sau mắt. Điểm vàng ở võng mạc là nơi hội tụ chi tiết của hình ảnh của vật mà thị lực hiện thị. Khi điểm vàng bị tổn thương, võng mạc sẽ thoái hoá gây nhìn mờ hoặc mù một phần. Một số thông tin cho thấy tia UV là nguyên nhân chính gây thoái hoá điểm vàng. 

 

THUỶ TINH THỂ

Thuỷ tinh thể là lớp trong suốt ở ngay sau tròng trắng mắt, giúp ánh sáng tập trung ở võng mạc. Thuỷ tinh thể có thể bị vẩn dục, không sáng rõ nữa. Hiện tương này gọi là Đục thuỷ tinh thể. Tia UV được xem là tác nhân số một gây ra một số loại Đục thuỷ tinh thể. Đục thuỷ tinh thể có thể chữa trị nhanh chóng bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, để bảo vệ mắt tốt nhất khỏi đục thuỷ tinh thể, bạn cần đen kính râm và đội mũ khi ra ngoài trời. 

 

GIÁC MẠC

Giác mạc là bộ phận dễ bị tổn thương nhất vào mùa hè. Khi chúng ta ở ngoài trời mùa hè cả một ngày dài, buổi tối bạn sẽ thường thấy ngứa, hoặc cộm mắt như có bụi, cát ở trong mắt. Đây là dấu hiệu của bỏng giác mạc do tiếp xúc lâu với tia UV và nhiệt độ cao. Để có một cái nhìn rõ hơn về hiện tượng này, bạn hãy tưởng tượng như có một vết xước lớn trong mắt của bạn vậy. Nó không gây tổn thương lâu dài nhưng khiến mắt bạn đau nhức, mù tạm thời và cần 1 – 2 ngày để phục hồi.

 

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN KÍNH RÂM BẢO VỆ MẮT

Dưới đây là một  số tiêu chí cơ bản để lựa chọn một gọng kính râm chất lượng cho bạn. 

CHỐNG UV TỐT

Nếu bạn không bị cận, hãy lựa chọn các gọng kính râm lắp sẵn có nhãn dán ngăn 90 – 100% tia UV hoặc UV400. Điều này có nghĩa tròng kính có có thể ngăn những tia sáng có bước sóng ngắn hơn 400nm, bao gồm cả tia UVA và tia UVB. Nếu gọng kính đó chỉ có nhãn giới thiệu chung chung như “ngăn tia UV”, hãy bỏ nó lại kệ kính ngay lập tức. 

 

HIỂU RÕ TRÒNG KÍNH POLARIZED LÀ GÌ?

Đừng nhầm lẫn rằng “polarized” bao gồm cả tính nắng bảo vệ mắt khỏi mặt trời. Tròng kính râm polarized đơn thuần không có tác dụng ngăn tia UV. Thực chất, tròng kính polarized chỉ giúp tăng độ chống phản quang cho tròng kính, giúp tầm nhìn rõ rệt khi bạn đến những vùng ven hồ, ven biển hoặc núi tuyết. 

 

MÀU SẮC TRÒNG KÍNH

Bạn không cần phải lựa chọn màu kính râm đậm nhất để đảm bảo bắt được bảo vệ tốt nhất. Màu sắc không quyết định đến khả năng chống tia UV của tròng kính. Có rất nhiều lựa chọn màu sắc bảo vệ mắt tốt như: xám, xanh lá, vàng, nâu hoặc hồng… Màu sắc của tròng kính chỉ đơn thuần là lựa chọn thời trang dành cho bạn mà thôi. Bên cạnh đó, một số màu sắc đặc biệt cũng giúp tăng tầm nhìn trong những điều kiện thời tiết riêng biêtnj. Ví dụ, màu xanh lá giúp bạn nhìn rõ hơn vào buổi sáng sớm hoặc khi đường nhiều khói, bụi. 

 

CHẤT LIỆU TRÒNG KÍNH

Một cặp kính râm tốt thường có tròng kính với vật liệu đặc biệt, gây ra hiện tượng méo hình ở góc kính. Trong khi tròng kính râm kém chất lượng chỉ được làm từ nhựa ép. Vậy làm sao để phân biệt đâu là kính râm tốt? Khi bạn thử kính, hãy thử liếc mắt sang trái và phải luân phiên. Nếu nhìn qua tròng kính, bạn thấy hình hơn bị méo 1 chút thì đó là gọng kính râm có sẵn mắt chất lượng. 

 

GỌNG KÍNH

Gọng kính râm có khung ngoại cỡ “oversized” thường trông thời trang hơn. Thiết kê này không chỉ đẹp, mà còn tạo tấm chắc toàn diện bảo vệ mắt khỏi tia UV từ 2 bên.  Các gọng kính râm có độ cong ôm sát mắt cũng rất tuyệt vời giúp hạn chế khô mắt. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: