Linh LanViết bởi: Linh Lan

6 CÁCH BẢO VỆ MẮT KHI DÙNG MÁY TÍNH CHO DÂN VĂN PHÒNG

Bảo vệ mắt là việc hết sức quan trọng với những người làm việc với máy tính hàng ngày. Đặc biệt là dân văn phòng. Tiếp xúc nhiều với máy tính là nguyên nhân chính gây rối loạn thị giác hay còn gọi là hội chứng thị giác màn hình. Bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi mắt, khô mắt, chảy nước nước, nhìn mọi thứ mờ mờ và mỏi cổ vai gáy… Để khắc phục tình trạng ngày, hãy cùng Hibou tham khảo ngay 6 cách đơn giản bảo vệ mắt khi ngồi máy tính hàng ngày, hàng giờ sau đây.

1. Nhìn màn hình máy tính từ khoảng cách thích hợp

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

2. Hạn chế làm việc trong phòng tối

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

3. Đo khám mắt định kỳ

Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình,việc nheo mắt hay ghé sắt mắt vào màn hình có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, hãy đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt. Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

4. Dùng nước mắt nhân tạo

Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

5. Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ, các cơ mắt phải hoạt động liên tục để nhận biết và quan sát nhiều hình dạng, màu sắc khác nhau. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20: sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.

6. Đeo kính nhìn máy tính chuyên dụng

Với nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao, các chuyên gia nhãn khoa đã phát minh ra loại tròng kính giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của màn hình. Những tròng kính này sẽ giúp ngăn chặn ánh sáng xanh tím có hại từ màn hình tới mắt, giúp mắt không phải điều tiết nhiều và giảm căng thẳng thần kinh.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại tròng kính chống ánh sáng xanh:

- Tròng ngăn 1 phần ánh sáng xanh tới mắt

- Tròng lọc ánh sáng xanh (ngăn ánh sáng xanh tím có hại cho mắt và cho ánh sáng xanh ngọc có lợi từ mặt trời vào mắt)

- Tròng cắt ánh sáng xanh (ngăn 100% ánh sáng xanh tới mắt).

Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính, hãy lựa chọn tròng lọc ánh sáng xanh hoặc cắt ảnh sáng xanh. Hai loại tròng này sẽ bảo vệ mắt bạn tuyệt đối khỏi tia sáng có hại từ màn hình. Lưu ý, tròng cắt ánh sáng xanh có thể làm biến đổi màu sắc của vật thể. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế, nhiếp ảnh cần độ chính xác của hình ảnh cao, tròng lọc ánh sáng xanh sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Trên đây là 6 cách bảo vệ mắt khỏi tia sáng có hại từ màn hình dành cho dân văn phòng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những giờ sử dụng máy tính, điện thoại dễ chịu hơn.

Tại Hibou Optical, chúng mình có đủ 3 loại mắt kính chống ánh sáng xanh đến từ thương hiệu nổi tiếng như Chemi, Hoya, Essilor. Để được tư vấn chính xác về tròng kính chống ánh sáng xanh, bạn hãy nhắn tin ngay cho Hibou hoặc liên hệ hotline 094.727.8890.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: